Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN: Hướng tới phân khúc chất lượng cao


Song song với chương trình đào tạo (CTĐT) đại trà, từ năm 2012, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai CTĐT chất lượng cao với yêu cầu cao hơn về chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm. Sự dịch chuyển này nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển và hội nhập, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cho thị trường lao động.

Ngay khi Bộ GD&ĐT có chủ trương về việc phân tầng đào tạo theo hướng phát triển các CTĐT chất lượng cao, được sự cho phép của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ đã xây dựng đề án và chuẩn bị các điều kiện để triển khai đào tạo chương trình này từ năm 2012. Ba chuyên ngành thế mạnh của Nhà trường và xã hội có nhu cầu cao là ngành Ngôn ngữ Anh chuyên ngành tiếng Anh, ngành Ngôn ngữ Anh chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại và ngành Quốc tế học được lựa chọn thực hiện thí điểm theo mô hình đào tạo chất lượng cao.

Các CTĐT chất lượng cao đều được xây dựng trên cơ sở chương trình chính quy của Nhà trường và tham khảo các chương trình tiên tiến trên thế giới. Nhà trường đã áp dụng hệ thống đào tạo E-Learning vào chương trình học dành cho sinh viên, giúp sinh viên tiếp cận, rèn luyện khả năng làm việc độc lập với ý thức tự giác cao độ… Nhà trường đã xây dựng các chuẩn đầu ra của các chương trình chất lượng cao ở mức cao hơn chương trình đại trà. Nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đạt được chuẩn đầu ra của chương trình, Trường Đại học Ngoại ngữ đã có các cam kết rõ ràng: luôn ưu tiên bố trí những giảng viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tốt nhất để giảng dạy. Giảng viên đảm nhận giảng dạy tại các chương trình chất lượng cao của Trường Đại học Ngoại ngữ là giảng viên Việt Nam được đào tạo tại các nước sử dụng tiếng Anh như Hoa Kỳ, Anh, Australia, New Zealand... và giảng viên bản ngữ đến từ Hoa Kỳ, Anh và Australia…

Cơ sở vật chất cũng được Nhà trường đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại để sinh viên theo học chương trình chất lượng cao có môi trường học tập tiên tiến như: có khu đào tạo chất lượng cao, có phòng học riêng được trang bị đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại, Thư viện có khu vực dành riêng phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, thảo luận nhóm của sinh viên, có đủ giáo trình, tài liệu tham khảo của các trường đại học uy tín trên thế giới.

TS Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Với phương châm “Tất cả cho chất lượng và hiệu quả đào tạo”, Trường Đại học Ngoại ngữ đã và đang không ngừng nỗ lực mang lại một môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên. Tham gia chương trình chất lượng cao, sinh viên có thêm nền tảng vững chắc tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc cao hơn, được triển khai đào tạo với giáo trình hiện đại, áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực lấy người học làm trung tâm, được chú trọng phát triển khả năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, … Chính những hoạt động này góp phần giúp sinh viên Nhà trường sau khi tốt nghiệp luôn tự tin, dễ dàng tìm được việc làm, đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Hằng năm, sinh viên hệ chất lượng cao của trường còn có cơ hội được đi giao lưu, học tập trong và ngoài nước.

Đoàn sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng gồm sinh viên các lớp 13CNACLC, 13QTHCLC, 13TATMCLC thực tập tại Trường Đại học Rajabhat Sakon Nakhon - Thái Lan từ ngày 05/-30/03/2017. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác trao đổi sinh viên giữa hai trường.

Năm 2017, Nhà trường đã tiến hành xây dựng thêm 3 CTĐT chất lượng cao và Bộ GD&ĐT đã có văn bản cho phép Nhà trường được đào tạo chương trình chất lượng cao các ngành này. Trong năm 2018, Nhà trường sẽ tiến hành triển khai tuyển sinh đào tạo tổng cộng 06 chuyên ngành cử nhân hệ đào tạo chất lượng cao gồm: Ngôn ngữ Anh chuyên ngành tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại, Quốc tế học, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Nhật Bản. Với những nỗ lực của Nhà trường, hy vọng các chương trình chất lượng cao sẽ nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và là lựa chọn của quý phụ huynh và các em học sinh.